Buồng đệm và bình xịt định liều cho bệnh nhân hen suyễn

Buồng đệm và bình xịt hen suyễn

Buồng đệm và bình xịt hen suyễn30/09/2014 04:07:47

Bình xịt định liều và buồng đệm (babyhaler) được dùng trong điều trị hen suyễn. Đối với người bệnh hen suyễn thường được chỉ định sử dụng các thuốc dạng xịt hít, để sử dụng có hiệu quả đi kèm là kết hợp với một dụng cụ hỗ trợ hít thuốc là buồng đệm hay còn gọi là buồng hít (babyhaler).

1/ Bình xịt định liều (MDI) cung cấp thuốc suyễn nhờ một ống (hộp) thuốc phun cầm tay nhỏ. Liều thuốc cần sử dụng được đưa vào miệng khi bạn nhấn xịt xuống 1 làn thuốc (bơm thuốc) đã được định sẵn (định liều) trên ống thuốc nhờ đó bạn hít thuốc dễ dàng hơn.

Ưu điểm của bình xịt định liều là thích hợp dùng để chữa hen cho nhiều đối tượng. Gọn nhẹ, giá thành rẻ. Tuy nhiên để sử dụng đúng kỹ thuật vì đòi hỏi người bệnh phải phối hợp đồng bộ hai động tác vừa bơm thuốc, vừa hít và sâu.

2/ Buồng đệm

Buồng đệm-buồng hít là dụng cụ có buồng để giữ hơi thuốc và van một chiều giúp ngăn thuốc không thoát ngược ra ngoài không khí, giảm thiểu tối đa thất thoát thuốc, người bệnh dễ dàng hít thuốc. Buồng hít hữu ích cho trẻ em và người bệnh không có khả năng phối hợp tốt động tác bơm và hít thuốc.

Buồng đệm nhỏ gọn, thiết kế cầm tay. Dùng được cho người già, trẻ em (không thể kết hợp động tác vừa bơm -vừa hít thuốc). Buồng đệm Philips Diamond có mặt nạ (babyhaler) dùng cho trẻ em còn quá nhỏ ( < 4 tuổi)

Ưu điểm: Các hạt thuốc lớn (không có vai trò trong điều trị) sẽ lắng đọng trên thành buồng đệm thay vì ở hầu họng, sẽ làm giảm bớt tác dụng có hại của thuốc (nấm miệng, khó nuốt,..). Khảng cách > 10 cm sẽ giảm bớt vận tốc thuốc phóng ra, giảm nguy cơ viêm họng.

 

Các bước hướng dẫn sử dụng buồng đệm-buồng hít Diamond Philips: Nên tham khảo ý kiến về loại thuốc và liều lượng sử dụng

 

 

Thị trường y dược