Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp cấu tạo và nguyên lý hoạt động(2015-11-12 03)

Máy đo huyết áp cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy đo huyết áp còn gọi là huyết áp kế sản phẩm này không chỉ được sử dụng trong bệnh viện, các cơ sở y tế mà còn được sử dụng rộng rãi tại các gia đình trong việc theo dõi sức khỏe của người thân trong gia đình tại nhà.

Một máy huyết áp bao gồm 1 bơm khí, 1 đồng hồ đo áp lực, 1 túi hơi. Milimet thủy ngân (mmHg) là đơn vị đo huyết áp. Đối với huyết áp kế thủy ngân và huyết áp kế đồng hồ cần phải có ống nghe mới có thể đo huyết áp được. Khi đo huyết áp túi hơi được bao lấy cánh tay và bơm phòng lên đến 1 áp lực để có thể cản trở được dòng máu ở động mạch chính khi đi qua cánh tay. Sau đó xả áp lực trong túi hơi và trên động mạch giảm dần, khi áp lực giảm người đo sẽ nghe bằng ống nghe ở động mạch, áp lực mà người nghe mạch lần đầu gọi là huyết áp tâm thu, khi áp lực túi hơi giảm nữa, lúc này áp lực tại mạch ngưng là huyết áp tâm trương và nguyên lý hoạt động của huyết áp kế là đo gián tiếp dao động.

Huyết áp kế hiện nay có 3 loại được sử dụng là: thủy ngân, đồng hồ, điện tử

Huyết áp thủy ngân: Cơ chế hoạt động đơn giản, đo bằng phương pháp dao động huyết áp nhờ vào trọng lực.

Ưu điểm: Huyết áp thủy ngân là một đụng củ chuẩn để kiểm tra sức khỏe. Sản phẩm này rất bền có thể sử dụng được rất lâu, ít khi phải bảo trì. Cấu tạo gồm 1 thước đo hình trụ dài bằng thủy tinh hoặc nhựa có chứa thủy ngân. Để không bị bể ống thủy tinh họ bọc mylar ở bên ngoài. Thường thì huyết áp kế này được ít gia đình sử dụng vì nguy cơ ngộ độc thủy ngân. Nhưng có những loại được thiết kế nhẹ, túi hơi hình vong D có đi kèm theo ống nghe để sử dụng trong các gia đình. Huyết áp thủy ngân là thiết kế ít được thay đổi trong 50 năm qua. Huyết áp thủy ngân có chỉ số đo chính xác hơn các sản phẩm khác.

Nhược điểm: Huyết áp thủy ngân cồng kềnh, nếu cột thủy ngân bị bể thì sẽ trở thành chất độc. Nên đặt máy ở vị trí thẳng đứng trên một bề mặt, thước đo phải đặt ngang tầm mắt để đọc kết quả đúng.

>>> Xem thêm: Gía máy đo huyết áp

Huyết áp đồng hồ: có đồng hồ kim xoay, đo dao động huyết áp bằng một lò xo kim loại

Ưu điểm: loại máy này có những ưu điểm như giá cả phải chăng, nhẹ và tiện lợi khi mang ra ngoài hơn huyết thủy ngân, đồng hồ có thể để bất kỳ vị trí nào chỉ cần người dung nhìn vào mặt đồng hồ đo. Có một số loại máy đo huyết áp rất dễ đọc vì có mặt đồng hồ lớn, có túi hơi hình vòng D để tự đo huyết áp, có đính kèm ống nghe và valve xả khí tự xả tăng độ chính xác. 6 tháng thì cần phải cân chỉnh lại.

Nhược điểm: Rất dễ vỡ và có cơ ché hoạt động rất phức tạp. Hàng năm nên so sánh 1 lần với huyết áp thủy ngân, cũng có thể kiểm tra lại sau khi rơi rớt hoặc va chạm. Có thể đồng hồ quá to đối với tay của người đo.

>>> Xem thêm: Mua máy đo huyết áp ở đâu

Huyết áp điện tử: được đo bằng phương pháp đo dao động huyết áp bằng mạch cảm ứng điện

Ưu điểm: cấu tạo rất gọn và dễ sử dụng, máy ít khi bị lỗi, như người khiếm thính và khiếm thị vân có thể sử dụng được

Nhược điểm: có cơ chế hoạt động hơi phức tạp, máy dễ vỡ, lần đầu tiên sử dụng nên kiểm tra so với huyết áp thủy ngân, giá mắt, cần nhiều pin và bộ biến nguồn AC.

>>> Xem thêm: Máy đo huyết áp giá rẻ

Huyết áp điện tử còn được chia làm 2 loại:

Huyết áp điện tử bắp tay: là loại huyết áp điện tử được sử dung nhiều nhất hiện nay. Khi sử dụng sản phẩm này cần phải đo chính xác chu vi cánh tay để kích thước túi hơi vừa thì kết quả mới đúng.

Huyết áp điện tử cổ tay: loại này cũng rất phổ biến hiện nay, độ chính xác cao, cần phải đặt cổ tay lên chỗ ngực ngang tim khi đo.

>>> Xem thêm: Máy đo huyết áp loại nào tốt

 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược