Máy đo huyết áp

Máy đo huyết áp điện tử và những lưu ý khi sử dụng(2015-10-27 03)

Máy đo huyết áp điện tử và những lưu ý khi sử dụng

Theo đại đa số người dùng thường cho rằng máy đo huyết áp điện tử cho kết quả không chính xác bằng máy đo huyết áp cơ. Liệu suy nghĩ này của người dùng có đúng hay không?

Mỗi người có một cơ địa khác nhau vì vậy huyết áp cũng khác nhau. Vì vậy khi đo huyết áp 1 lần sẽ không thể nào cho kết quả đo chính xác và không thể kết luận được gì. Cần phải theo dõi và đo huyết áp thường xuyên tại nhà ở những thời điểm khác nhau, trong sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Những sản phẩm mà được người dùng tin tưởng lựa chọn nhất để đo, theo dõi huyết áp tại nhà đó là máy đo huyết áp điện tử. Vì máy đo huyết áp điện tử có kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, dễ sử dụng và cho kết quả với độ chính xác cao.

Những lưu ý khi sử dụng

Cách quấn vòng bít và tư thế đo

Việc ngồi đúng tư thế và quấn đúng vòng bít sẽ giúp bạn có kết quả chính xác và ổn định. Trước khi bắt đầu đo, bạn cần phải ngồi ngay ngắn, thoải mái, hít thở sâu 5-6 lần trước khi đo để huyết áp ổn định. Đối với người cao tuổi cần chú ý là nên đo huyết áp ở 3 tư thế đứng, nằm, ngồi để phát hiện những thay đổi của huyết áp, để biết được tình trạng của huyết áp.

Vòng bít quấn được ít nhất 80% cánh tay người được đo. Quấn vòng bít của máy đo huyết áp điện tử sao cho vừa khít với tay của bạn, không quấn lên tay áo mà phải xắn tay áo lên sao cho vòng bít tiếp xúc trực tiếp với da tay.

Khi nào thì nên sử dụng máy đo huyết áp điện tử

Thời điểm khác nhau trong ngày có thể ảnh hưởng tới kết quả huyết áp của bạn. Do đó, cách tốt nhất là nên đo huyết áp vào cùng một thời điểm trong ngày, để biết được một cách chính xác khi có bất kỳ thay đổi nào về huyết áp.

Bạn nên đo huyết áp trong vòng 1 giờ sau khi thức dậy, sau khi vệ sinh cá nhân và trước khi ăn sáng để nắm được tình trạng huyết áp của mình. Nghỉ ngơi ít nhất 20 phút sau khi tập thể dục, tắm, hoặc vận động mạnh để có kết quả huyết áp ổn định. Tránh uống các chất kích thích khi có dự định đo huyết áp sau khi ăn.

>>>> Xem thêm: Mua máy đo huyết áp ở đâu

                         Gía máy đo huyết áp

Cách đo huyết áp

Đa phần máy đo huyết áp hiện nay đều sử dụng phương pháp đo dao động. Vì vậy, khi đo huyết áp bạn không nên nói chuyện, cười đùa, ăn uống hoặc cử động tay, vai. Nếu sử dụng máy đo huyết áp bắp tay, cần lưu ý quấn vòng bít cách khủy tay từ 1,5-2 cm.

Nếu bạn muốn đo tiếp thì nên đợi 2-3 phút để mạch máu trở lại ban đầu. Nên đo huyết áp ít nhất là 2-3 lần. Do các máy đều có cái tính năng bộ nhớ nên bạn không cần phải ghi chép lại kết quả sau mỗi lần đo; tính năng hiển thị kết quả trung bình sau 3 lần đo giúp bạn có kết quả chính xác nhất. Mỗi lần đo cách nhau từ 3-5 phút.

Cần lưu ý: Những người bị bệnh run tay chân hoặc bị tiểu đường chỉ nên dùng máy đo huyết áp bắp tay. Máy đo huyết áp loại nào tốt Nên chọn những dòng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã có thương hiệu uy tín trên thị trường như máy đo huyết áp Boso; máy đo huyết áp Scala; hoặc dòng máy đo huyết áp Omron,...

Một số yếu tố khác

Khi trời lạnh huyết áp sẽ tăng. Vì vậy, bạn nên giữ nhiệt độ phòng khoảng 20oC trước khi đo huyết áp. Trước khi đo huyết áp khoảng 2 tiếng đồng hồ bạn không nên sử dụng các chất làm tăng hoặc hạ huyết áp. Nếu bạn đo huyết áp nhiều lần mà kết quả đo vẫn quá cao hoặc quá thấp hoặc không khớp với chuẩn đoán của bác sĩ trước đó. Lúc này, bạn cần phải xem xét 2 vấn đề:

– Một là huyết áp của bạn có dấu hiệu bất thường. Bạn cần nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp. Không được tự ý sử dụng thuốc.

– Hai là máy đo huyết áp của bạn có vấn đề. Bạn không nên tự ý sửa mà cần mang máy tới trung tâm bảo hành để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý.

>>>> Xem thêm: Máy đo huyết áp giá rẻ

 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược