Máy đo huyết áp

Những thiết bị đo huyết áp tốt nhất hiện nay(2015-11-24 09)

Máy đo huyết áp cơ

Đây là loại máy đạt tiêu chuẩn được sử dụng trong các bệnh viện và phòng khám vì nó có độ chính xác cao nhưng trái lại nó lại khó sử dụng, khi tự sử dụng tại nhà nếu bạn nghe sai 1 nhịp thì sẽ bị lệch đi 10 số, cách đo hơi phức tạp đối với người chưa sử dụng vì phải đo bằng quả bóp, máy có thể cho sai số nếu bạn đo không quen, hoặc thính lực người nghe kém, bang quấn tay không đúng kích cỡ... đo đó đây không loại máy này không thích hợp được sử dụng để đo tại nhà.

Máy đo huyết áp điện tử

Cũng như các thiết bị y tế khác máy đo huyết áp điện tử là loại máy đo tự đông, rất nhỏ gọn mà còn dễ sử dụng cho tất cả mọi người, bạn có thể chon loại máy đo huyết áp điện tử có bóng bóp cao su khi bơm phồng túi hơi nhưng các loại khác sẽ thổi phòng tui hơi tự động khi bạn nhất nút start.

Sau khi vòng bít được bơm đầy, áp lực của vòng bít tác động lên cổ tay hoặc bắp tay của bạn sẽ giúp máy xác định được huyết áp tâm thu và tâm trương, khi đo kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình thiết bị, Nếu muốn đo lại hoặc đo cho người bệnh tiếp theo thì bạn cần phải chờ 2-3 phút trước lần đo tiếp theo. Máy đo huyết áp điện tử gồm có 2 loại: loại bắp tay và loại cổ tay.

Nên mua loại máy đo huyết áp nào cho bố mẹ

Nếu mua cho người lớn tuổi thì bạn nên chon máy đo huyết áp tự động, không nên mua máy đo huyết áp cơ, bởi khó sử dụng .

Loại máy nào cho kết quả chính xác nhất

Có nhiều quan điểm cho rằng máy đo huyết áp điện tử cho kết quả không chính xác bằng máy đo huyết áp cơ, tuy nhiên đây là quan điểm hoàn toàn không chính xác vì bất kỳ thiết bị y tế nào khi được sản xuất để sử dụng tại gia đình sẽ cần đạt độ chính xác cao nhất và máy đo huyết áp điện tử cũng vậy.

Do đó độ sai số của 2 loại máy này là như nhau nếu bạn đo không đúng cách hoặc cơ thể của người đo không đảm bảo điều kiện. Nếu người sử dụng đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ đúng qui trình trước và sau khi đo thì 2 loại máy này điều có độ chính xác cao bằng nhau.

Những bệnh nhân bị xơ vữa động mạch không nên dùng máy đo huyết áp cổ tay.

Điều kiện đo khi kiểm tra huyết áp

Người sử dụng nên đo huyết áp ở cùng thời điểm giống nhau trong ngày, trong cùng điều kiện yên tĩnh và thoải mái tinh thần, ví dụ kiểm tra đo huyết áp sau bữa ăn tối mỗi ngày.

Phải đo trong môi trường yên tỉnh ngồi thẳng hoặc tựa lưng vào ghế

Không sử dụng chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hoặc vận động mạnh trước khi đo

Phải nghĩ ngơi vài phút để cho nhịp tim và cơ thể ổn định lại trước khi đo

>>> Xem thêm: Máy đo huyết áp giá rẻ

Chuẩn bị đo huyết áp:

Đảm bảo vòng bít quấn tay vừa vặn với chu vi bắp tay hoặc cổ tay.

Chú ý đeo vòng bít đúng theo hướng dẫn sử dụng.

Quấn vòng bít vào tay và đảm bảo thoải mái, vừa vặn mà không quá chật.

Đối với máy đo huyết áp bắp tay, bạn nên cẩn thận tránh làm ảnh hướng đến sự tuần hoàn máu bằng việc kéo tay áo lên quá chật. Những loại đồ chất liệu mỏng không ảnh hưởng đến độ chính xác.

Kết nối vòng bít với máy huyết áp, mở máy lên và bơm vòng áp suất vòng bít theo hướng dẫn sử dụng.

Đối với máy đo huyết áp cổ tay, đảm bảo vòng bít cao ngang bằng với tim! Chỉ cần khác biệt 15cm độ cao giữa vòng bít tay và tim sẽ làm sai lệch kết quả đo đến 10mmHg!

Trong suốt quá trình đo huyết áp

Không được di chuyển để chỉ số khi đo sẽ chính xác

Không được cử động tay đang đo.

Thở bình thường và không nói chuyện.

 >>> Xem thêm: Máy đo huyết áp loại nào tốt

thitruongyduoc.vn

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược