Món ăn bài thuốc

Món ăn tốt cho người bệnh viêm xoang(2018-01-08 10)

Một trong những cách để hạn chế ảnh hưởng của bệnh viêm xoang là tăng cường sức khoẻ bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ và bổ dưỡng.

Một số món ăn tốt cho người bệnh viêm xoang

Canh gừng

Nguyên liệu: Gừng sấy khô 10g, cam thảo nước 20g

Thực hiện: Sắc 2 vị thuốc trên rồi nấu nước uống, mỗi ngày một thang chia làm 2 lần uống.

Công dụng: Món ăn có tác dụng tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

>>> Bệnh viêm xoang là gì?

Canh táo đỏ

Thực hiện: Táo đỏ 10 quả đem nấu nước uống, mỗi ngày 3 lần

Công dụng: bổ dưỡng phế âm, thông mũi.

*** Táo đỏ chứa nhiều protein, canxi, sắt và các loại Vitamin A, C, B1, B2, carotene… Táo đỏ được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, dùng trong các bài thuốc chữa bệnh nhờ tác dụng bổ sung khí huyết, hồi phục sức khỏe, chống dị ứng, chữa huyết áp thấp, bổ máu, đẹp da.

Đậu đao xào

Thực hiện: chọn đậu đao đã già, dùng lửa nhỏ sấy khô, sau đó tiếp tục thái nhỏ, cuối cùng cho vào trong nồi, cho một chút rượu xào một lúc là được (không bỏ thêm bất kì gia vị nào).

Công dụng: phòng trị bệnh viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng.

>>> Cây thuốc tự nhiên chữa viêm mũi dị ứng

Trà bạc hà, hoa kim ngân, hoa cúc

Nguyên liệu: Lá bạc hà tươi, hoa kim ngân, hoa cúc (mỗi loại 10g).

Thực hiện: Cho cả 3 nguyên liệu vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu lấy nước dùng.

Công dụng: Uống hàng ngày có tác dụng làm thông thoáng mũi xoang, tiêu viêm diệt khuẩn rất tốt. Kim ngân còn giúp chống dị ứng, vì vậy có thể làm giảm ngứa mũi, hắt hơi cũng rất hiệu quả.

>>> máy xông mũi họng

Canh mướp nấu thịt

Nguyên liệu: 2 quả mướp (khoảng 350 gr), 300g thịt ba chỉ/thịt nạc hoặc sườn heo (tùy khẩu vị), hành hoa, gừng, 5g muối, hạt nêm.

Thực hiện: 

- Rửa sạch thịt rồi thái miếng vừa ăn.

- Hành gừng rửa sạch thái nhỏ, mướp thái miếng vuông.

- Đun nóng chảo, thêm dầu ăn, bỏ hành, gừng xào thơm, rồi bỏ thịt đã thái sẵn, đảo đều trong 5 phút.

- Bỏ mướp vào cùng thịt xào trong 2 phút, nêm chút bột nêm cho vừa khẩu vị.

- Đổ lượng nước vừa đủ vào, vặn to lửa. Để nhỏ lửa đun trong 5 phút cuối cùng.

Công dụng: thanh nhiệt giải độc, trị viêm xoang.

*** Mướp có vị ngọt tính hàn, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh (viêm xoang, tiêu trừ đờm gió, giải độc máu, thông kinh lạc, hoạt huyết (lưu thông máu), ho, nhiệt lợi đường ruột…).

Lưu ý: Để phòng tránh bệnh tái phát, người bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng chú ý sử dụng những sản phẩm chuyên biệt có tác dụng giảm mẫn cảm, nâng cao sức đề kháng của cơ thể để phòng bệnh tái phát hiệu quả hơn.

thitruongyduoc.vn

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược