Sổ tay sức khỏe

Hoa hòe thảo dược cho bệnh nhân cao huyết áp(2017-07-31 04)

Trong dân gian thường sử dụng hoa hòe và những thảo dược khác kết hợp để chữa cao huyết áp rất hiệu quả. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về hoa hòe và bài thuốc sử dụng hoa hòe chữa bệnh.

Hoa hòe thảo dược chữa bệnh

Hoa hòe hay còn gọi là hòe mễ, hòe hoa, có kích thước bắng hạt gạo tức là còn ở dạng nụ hoa, mới được làm thuốc. Trong hoa hòe từ 6 – 30% rutin – một loại vitamin P,  sophoradiol, sophorin A, sophorin B, sophorin C và bertulin.... là nhiều dưỡng chất tốt.

Theo Đông Y, hoa hòe có vị đắng, tính hàn, công năng lương huyết, chỉ huyết, sử dụng trong các trường hợp bị huyết nhiệt, cầm máu, điều trị chảy máu cam, đi ngoài ra máu.. Không những thế nó còn có tác dụng chữa cao huyết áp, xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não. Thường sử dụng hoa hòe người ta dùng dạng nụ non, hoa chưa nở vì khi đó hàm lượng rutin nhiều nhất.

Tác dụng của Hòe Hoa chữa cao huyết áp

Tác dụng hạ huyết áp: Trong hoa hòe có hoạt chất  Rutin, loại hoạt chất này có tác dụng giống như vitamin P nên giúp làm bền vững và giảm tính thấm của mao mạch, giảm trương lực cơ trơn và chống co thắt, giảm tác dụng của adrenalin trong cơ thể.

Bài thuốc chữa cao huyết áp : Hoa hòe 10g, lá sen 10g, ngó sen 5g, cúc hoa vàng 4g. Cho 400ml nước sắc còn 100ml, sắc 2 lần uống trong ngày. Mỗi liệu trình 7-10 ngày. Kiên trì thực hiện bạn sẽ thấy huyết áp thuyên giảm đáng kể và ổn định.

Thông tin thêm về hoa hòe

Bên cạnh chữa huyết áp cao, hoa hòe còn chữa được một số bệnh như

  • Tác dụng với mao mạch: giảm bớt tính thẩm thấu của mao mạch và khiến tăng độ bền của thành mao mạch.
  • Tác dụng cầm máu: Giúp rút ngắn thời kì chảy máu, sao thành than tác dụng càng nâng cao.
  • Tác dụng hạ mỡ máu: Hòe Hoa có tác dụng giảm cholesterol trong máu của gan và ở cửa động mạch. Đối với xơ mỡ động mạch thực nghiệm, thuốc mang tác dụng phòng trị.
  • Tác dụng chống co thắt và chống lóet: có  tác dụng giảm trương lực cơ trơn của ruột già và phế quản. Tác dụng chống co thắt của Hòe bì tố gấp 5 lần của Rutin. Ứng dụng của Hòe Hoatrong Đông y hiện nay

Bên trên là một số thông tin chữa cao huyết áp bằng hoa hòe, hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn. Lưu ý, khi sử dụng bài thuốc, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện các bạn phải thường xuyên đo huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà để kiểm soát tình hình huyết áp. 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược