Sổ tay sức khỏe

Húng chanh thảo dược chữa các bệnh về hô hấp(2018-02-05 08)

Húng chanh không chỉ là loại rau sống được yêu thích mà nó còn là thảo dược chữa được nhiều bệnh về hô hấp. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về cách chữa bệnh với loại cây này.

Húng chanh thảo dược chữa hô hấp

Thông tin về cây húng chanh

Húng chanh loại cỏ sống lâu năm, gốc hóa gỗ, thân mọc đứng có lông cao 30-60 cm. Lá mọc đối, có cuống hình bầu dục, phiến lá dày trông như mọng nước, mép lá khía tai bèo, có lông ở 2 mặt, gân lá nổi rõ. Hoa nhỏ màu tím hồng, mọc thành bông ở ngọn, thân và đầu cành. Quả nhỏ tròn, màu nâu.

Theo y học cổ truyền, húng chanh là một loại thảo dược  có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, nên húng chanh được dùng để hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho, viêm họng, khản tiếng…Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, tinh dầu húng chanh có tính chất kháng sinh mạnh, ức chế nhiều loại vi khuẩn gây viêm đường hô hấp như Staphyloccocus, Streptococcus, D.pneumoniae…..

Bài thuốc chữa các bệnh đường hô hấp từ húng chanh

  • Cảm cúm, cảm sốt: Húng chanh 15-20 g giã vắt lấy nước cốt uống; hoặc thêm gừng, hành mỗi vị 12 g cùng sắc uống và xông cho ra mồ hôi.
  • Sốt cao không ra mồ hôi: Húng chanh 20 g, lá tía tô 15 g, gừng tươi 5 g cắt lát mỏng, cam thảo đất 15 g. Sắc uống nóng cho ra mồ hôi.
  • Viêm họng, ho: Hái vài lá húng chanh, nhai, ngậm, nuốt nước..
  • Viêm họng, viêm thanh quản: Húng chanh 20 g, kim ngân hoa 15 g, sài đất 15 g, củ giẻ quạt 12 g, cam thảo đất 12 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Ho: Húng chanh 10 g, lá chanh 5 g, vỏ quýt 5 g, gừng tươi 3 g, đường phèn 10 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Dị ứng, nổi mề đay: Lá húng chanh nhai nuốt nước, bã thì đắp hay xoa xát.

Bên trên là một số thông tin về cách chữa bệnh về hô hấp với húng chanh. Các bạn tham khảo và áp dụng. Hi vọng những thông tin trên hữu ích với các bạn.

 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược