Sổ tay sức khỏe

Me rừng chữa cao huyết áp và cảm mạo(2017-08-02 03)

Me rừng là không chỉ dùng để nấu canh chua, tạo vị cho món ăn mà còn có hiệu quả trong việc điều trị bệnh tật. Đặc biệt là chữa bệnh cảm mạo và bệnh cao huyết áp. Nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ thông tin về loại quả này.

Me rừng chữa bệnh cao huyết áp

Me rừng còn được biết đến các tên là chùm ruột núi, thuộc họ nhà thầu dầu, có tên khoa học là Phyllanthus emblica L, thường mọc hoang thấy có nhiều tại các vùng rừng núi Việt Bắc và Tây Bắc nước ta.

Me rừng mọc ở chỗ sáng, có chiều cao thông thường từ 5 – 7m, có khi hơn. Lá me nhỏ xếp sít nhau thành hai dãy, trông như lá kép lông chim. Me rừng ra hoa vào tháng 5 hàng năm, hoa nhỏ màu vàng mọc thành tán ở nách, quả thịt, hình cầu to bằng quả táo ta có khía rất mờ.Bộ phận dùng làm thuốc là quả, lá, vỏ cây và rễ.

Trong y học cổ truyền, me rừng được sử dụng đơn độc hay phối hợp như lấy quả dùng trong trị cảm mạo phát sốt, đau họng, đau răng, miệng khô phiền khát, tiểu đường, thiếu vitamin C...Rễ cây được dùng làm thuốc trị tăng huyết áp, viêm ruột, đau thượng vị, lao hạch và cả bệnh bạch huyết. Còn lá của me trừng dùng làm thuốc trị phù thũng, viêm da mẩn ngứa, eczema hay dùng ngoài lấy lá nấu nước tắm rửa phòng trị bệnh ngoài da.

Bài thuốc từ cây me rừng

  • Bài thuốc chữa cao huyết áp:  Lấy 15-30 g me rừng, sắc lấy nước uống hằng ngày. Thực hiện kiên trì sẽ giúp giáng áp và ổn định huyết áp.
  • Bài thuốc chữa mạo cảm sốt: Lấy quả me rừng khoảng 30g, sắc lấy nước uống trong ngày, chia làm nhiều lần uống.
  • Bài thuốc lợi tiểu : Lấy 10 – 20g vỏ thân cây me rừng sắc lấy nước uống nhiều lần trong ngày.
  • Bài thuốc trị tiểu đường: Quả me rừng 15 – 20g, ướp với muối ăn và uống hằng ngày.
  • Bài thuốc trị nước ăn chân: Lấy quả me rừng giã lấy nước bôi vào chỗ chân bị nước ăn.

Bên trên là mộ số thông tin về bài thuốc chữa bệnh huyết áp bằng cây me rừng. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

Lời khuyên cho bạn : Để kiếm soát tốt bệnh huyết áp cao, bên dụng kiên trì thực hiện bài thuốc, người bệnh cần phải đo huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp bắp tay, có chế độ ăn uống và sinh hoạt tốt.

 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược