Sổ tay sức khỏe

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường(2017-11-01 07)

Bệnh nhân tiểu đường khác so với người bình thường, họ cần phải ăn uống kiêng khem, thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng. Bởi việc bạn ăn gì, ăn như thế nào sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và quá trình điều trị bệnh. Do đó, người bệnh cần phải lưu ý một số điểm dưới đây.

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho người bị đái tháo đường

  • Người bệnh nên tối đa ngày 2 bữa, sắp xếp thời gian ăn hợp lý và đúng giờ. Khi ăn nên nhai kỹ, từ từ và không nên ăn quá no.
  • Phân bố thời gian ngủ nghỉ, làm việc hợp lý. Nên ngủ từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày, không ngủ quá ít hoặc quá nhiều.
  • Cần vận động, tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn. Hãy chọn cho mình môn thể thao nhẹ để chơi mỗi ngày.

Cách lựa chọn thực phẩm cho chế độ dinh dưỡng người bệnh tiểu đường

Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn gì?

  • Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh: Những thực phẩm chứa chất béo đơn không bão hòa có thể kể đến như: bơ, dầu oliu, dầu hạt cải, lạc, hạnh nhân…
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Bạn nên ăn nhiều bột yến mạch, hạt kê, bánh mì nguyên hạt….  vì đây là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, chất xơ.
  • Cá biển, hải sản: Là thực phẩm chứa nhiều omega 3, giàu chất đạm nên tốt cho người bị tiểu đường cũng như giúp điều hòa tim mạch
  • Thịt bò: Bởi vì thịt bò sẽ chứa protein, ít chất béo bão hòa, giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu.

Bệnh tiểu đường không nên ăn gì?

  • Đồ ngọt: Người bệnh không nên ăn bánh kẹo, nước ngọt... vì những loại này có chứa nhiều đường hóa học nhân tạo, dễ làm tăng lượng đường trong máu.
  • Thực phẩm nhiều tinh bột:  Ăn thực phẩm chứa nhiếu tinh bột sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao. Vì thế, nên hạn chế ăn cơm, các thực phẩm như bún, phở, cháo...
  • Chất béo bão hòa: Bởi vì có chúng chứa nhiều cholesterol, chất bảo quản, ảnh hưởng đến sức khỏe, khó kiểm soát đường trong máu.
  • Trái cây khô: Những loại trái cây khô thường được sấy và chứa nhiều đường, càng làm tăng lượng đường trong máu lên cao, không có chức năng ngăn chặn và đẩy lùi bệnh.
  • Sữa, bơ, phomai: Chất béo trong phô mai, sữa, bơ sẽ góp phần làm giảm đề kháng và hạn chế sự sản xuất insulin trong tuyến tụy.
  • Bia, rượu, thức uống có cồn: Những thức uống  như vậy sẽ làm bệnh ngày càng tiến triển theo chiều hướng xấu một cách nhanh chóng và khó kiểm soát.

Một số thông tin chia sẻ về những lưu ý trong chế độ ăn bệnh nhân tiểu đường. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn. 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược