Sổ tay sức khỏe

Người bị đái tháo đường nên tích cực tập luyện thể dục thể thao(2017-11-14 09)

Bên cạnh việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng tốt, uống thuốc đúng giờ và sinh hoạt lành mạnh, bệnh nhân bị tiểu đường cũng nên tích cực tập luyện thể dục thể theo để hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh.

Bệnh nhân tiểu đường nên tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày tốt cho sức khỏe của mọi người, việc tập luyện giúp cho cơ thể deo dai, tinh thần thoải mái, tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa nhiều bệnh tật…Đối với bệnh nhân tiểu đường cùng vậy, việc tập luyện thường xuyên rất tốt cho sức khỏe người bệnh.nâng cao sức khỏe, góp phần kiểm soát bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải chọn những môn thể thao phù hợp với sức khỏe và lứa tuổi, nhất là những người bị bệnh nặng, đã có biến chứng. Một số môn thể thao lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường là đi bộ yoga, đạp xe đạp, thể dục dưỡng sinh…

Một số lưu ý khi tập luyện cho người bị tiểu đường

  • Người bệnh không nên tập thể dục khi bị đói, vì có thể gây hạ đường huyết, rất nguy hiểm. Vì thế trước khi tập luyện khoảng 30 phút nên ăn một chút lót dạ, có thể ăn một miếng bánh hoặc một ly sữa để tránh bị đói.
  • Khi tập luyện người bệnh cần lưu ý đến nhịp tim, nếu trường hợp nhịp tim lên quá 110-120 lần/phút là phải nghỉ.
  • Lúc tập luyện người bệnh cũng phải lưu ý đến trang phục, giày tập, nhất là những người có biến chứng thần kinh ngoại biên hoặc bị mất cảm giác ở chân…
  • Thời gian tốt nhất để tập luyện là buổi sáng, vì thời điểm này thời tiết ấm áp, không khí trong lành…

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên có chế độ ăn hợp lý. Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, ăn hoa quả tươi. Hạn chế đồ ăn có chứa đường, chất béo, dầu mỡ. Uống đủ nước mỗi ngày, không uống rượu bia, đồ uống chứa cồn, chứa chất kích thích…Ăn đủ bữa mỗi ngày, không bỏ bữa, nên chia nhỏ bữa ăn mỗi ngày.

Uống thuốc

Bệnh nhân uống thuốc cần tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc, bỏ uống thuốc hay dùng các loại thuốc khác nếu khi khong có sự dồng ý của bác sĩ…

Bên trên là một số thông tin hữu ích cho bệnh nhân đái tháo đường. Các bạn tham khảo và áp dụng. Lưu ý phải thường xuyên đo đường huyết bằng máy đo đường huyết tại nhà. 

 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược