Sổ tay sức khỏe

Những thực phẩm tốt cho người cao huyết áp(2017-08-10 06)

Những thực phẩm tươi sống luôn là nguồn dinh dưỡng khoáng chất có thể cung cấp cho cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất dễ dàng hơn. Chúng giúp ngăn ngừa và thậm chí có thể chữa trị những căn bệnh mà có khi dùng thuốc tây không hiệu quả. Hiểu rõ được công dụng của một số thực phẩm sau sẽ rất có lợi cho quá trình điều trị.

Những loại thực phẩm sau sẽ giúp huyết áp ổn định, điều tiết cơ thể và tăng cường sức đề kháng

Cà chua: là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt. Nếu là người đã mắc bệnh thì có công dụng thanh nhiệt giải độc, lương huyết bình can và hạ huyết áp.

Táo: chứa nhiều kali có thể kết hợp với lượng natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày bạn nên ăn 3 quả táo hoặc uống 1 ly nước ép táo, sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cà tím: là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cần tây: Sẽ khó uống nhưng theo một vài nghiên cứu thì nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp. Bạn có thể thêm một chút mật ong, chia ra uống mỗi ngày 3 lần.

Cải cúc: Là loại rau chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp.

Rau muống: chứa nhiều canxi, có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường. Người hay bị nhức đầu do tăng huyết áp nên ăn nhiều rau muống hơn.

Cà rốt: cũng giống cà tím, cà rốt có tác dụng làm mềm thành mạch, nó còn giúp điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, làm thoải mái lồng ngực, tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Hành tây: có tác dụng đối kháng với catecholamine (thành phần làm tăng huyết áp), duy trì sự ổn định của quá trình bài tiết muối natri trong cơ thể nên làm giảm huyết áp. Ngoài ra, vỏ hành tây còn chứa nhiều rutin rất có lợi cho việc làm vững bền thành mạch, dự phòng tai biến xuất huyết não.

Nấm hương và nấm rơm: là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại có khả năng phòng chống xơ vữa động mạch và hạ huyết áp.

Mộc nhĩ: bạn có thể đem nấu nhừ rồi chế thêm 10g đường phèn để ăn trong ngày. Khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt thì đây là loại thức ăn lý tưởng.

Tỏi: có công dụng hạ mỡ máu và hạ huyết áp. Hàng ngày nếu kiên trì ăn đều đặn 2 tép tỏi sống hoặc đã ngâm giấm, hay uống 5ml giấm ngâm tỏi thì có thể duy trì huyết áp ổn định ở mức bình thường.

Đậu Hà Lan và đậu xanh: có thể ép lấy nước uống hoặc ăn như một loại rau.

Sữa đậu nành: ngoài cung cấp dinh dưỡng khá tốt, sữa còn có công dụng phòng chống xơ vữa động mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và hạ huyết áp.

Ngoài ra, việc ăn thêm lê, chuối tiêu, dưa hấu, dưa chuột, nho, vừng, hạt sen, ngó sen, củ cải, đậu tương, cải xanh, bắp cải, dầu thực vật, trà tâm sen... đều rất tốt cho những người bị cao huyết áp. Người huyết áp cao nên hạn chế dùng một số thực phẩm như: lòng đỏ trứng, não, gan, thịt dê, thận lợn, mỡ động vật, rượu trắng, dưa hoặc cà muối mặn, thuốc lá, cà phê, trà đặc, hạt tiêu, ớt, gừng...

Xem thêm: Máy đo huyết áp bắp tay

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược