Sổ tay sức khỏe

Uống viên thuốc tránh thai có gây tăng cân ở phụ nữ ?(2018-08-17 08)

Một trong những phụ nữ cảm thấy mình đang tăng cân khi họ khởi đầu sử dụng thuốc ngừa thai. Hiện tượng này thường chỉ là 1 trong tác dụng phụ không ổn định do tình hình giữ nước trong người.
Nếu khách hàng là một trong số ít những người gặp phải trường hợp trên, hãy đến gặp bác sĩ được chuyển qua một loại thuốc tránh thai khác. Bởi vì chưa phải loại thuốc tránh thai nào cũng giống nhau.

>> Cân sức khỏe loại nào tốt

>> Như thế nào là cân nặng lý tưởng

Thuốc ngừa thai có làm tăng cân ?

Phần tử estrogen trong thuốc tránh thai có khả năng giữ muối và nước làm cho người phụ nữ tăng cân, nhiều khi khiến họ có xúc cảm sưng phù ở tay, chân và mí mắt. Ngoài ra, phần tử progestin (là một dạng tổng hợp của progesterone) có chức năng kích thích sự thèm ăn, gây tăng trọng lượng khung hình.

Để khắc phục điểm yếu kém này cũng tựa như các tác dụng phụ khác do estrogen và progestin, viên thuốc ngừa thai hiện nay có hàm lượng nội tiết cực thấp đủ để có chức năng ngừa thai. Mặc dù với hàm lượng nội tiết rất thấp nhưng một vài phụ nữ nhạy cảm với nội tiết estrogen vẫn bị tăng cân khi dùng thuốc ngừa thai.

Kết quả hình ảnh cho tăng cân

Thuốc tránh thai rất có thể làm cơ thể tăng bao nhiêu cân?

Thuốc tránh thai với nồng độ estrogen cao gây tăng cân nhiều hơn đối với tiêm ngừa thai. Các nghiên cứu đã cho biết nữ giới sử dụng thuốc liều cao có xu hướng tăng 2,4 kg trong 1 năm, đối với những nữ giới tiêm ngừa thai chỉ tăng 2,2 kg trong khoảng thời gian một năm.

Thuốc tránh thai có tạo ra hiện tượng giữ nước?

không hề khước từ rằng thuốc có chứa liều cao estrogen hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Estrogen liều cao sẽ kích thích những hợp chất trong thận như renin-angiotensin, phụ trách giữ nước, từ đó natri (muối) cũng rất được lưu lại & sau cuối gây tăng cân.

các nghiên cứu về liều lượng estrogen trong thuốc tránh thai cho biết thêm rằng thuốc có ít hơn 20 microgram estrogen sẽ gây giảm cân; 30 microgram estrogen không khiến giảm cân, trong lúc 50 microgram sẽ gây giữ nước & tăng cân trong khung người.

các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tăng cân là một trong tác dụng phụ nhỏ trong thuốc tránh thai. Thay vào đó, cơ thể hoàn toàn có thể giữ lại nhiều chất lỏng hơn, làm cho bạn cảm nhận thấy cơ thể nặng nề hơn lúc trước, đặc biệt là ở ngực, hông & đùi. Những estrogen trong thuốc tránh thai có ảnh hưởng tác động đến các tế bào chất béo (mỡ), khiến cho chúng lớn hơn nhưng hiếm hoi hơn.

Trong trường hợp hiếm có, nữ giới rất có thể gia tăng cơ bắp và khối lượng khi dùng thuốc. Điều này là do tác động ảnh hưởng của hormone nam trong một vài loại thuốc tránh thai lên khung người người nữ giới. Dùng thuốc với liều lượng estrogen thấp hoàn toàn có thể làm giảm bớt tác dụng phụ, nhưng chúng ta cũng có thể gặp nguy cơ đốm da mỗi lúc đến kì kinh nguyệt.

Kết quả hình ảnh cho tăng cân

Vậy phải làm sao để kiểm soát điều hành khối lượng khi dùng thuốc tránh thai?

  • Về cân nặng, bạn nên kiểm chứng lại việc tăng cân có đúng là do thuốc tránh thai hay do chế độ sinh hoạt hoặc ăn uống tác động ảnh hưởng. Bạn nên liên tiếp dùng thuốc và theo dõi thêm. Nếu như khách hàng nằm trong tình huống chỉ tăng cân trong 1 – 2 tháng đầu dùng thuốc rồi đứng cân thì không đáng ngại;
  • mặc dù thế, nếu khối lượng vẫn ngày càng tăng trong thời gian dùng thuốc thì bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hoặc chuyển qua dùng biện pháp tránh thai khác;
  • Bạn cũng không nên tự ý dùng thêm loại thuốc để giảm cân cấp tốc khi chưa xác minh được Vì Sao đúng chuẩn mực và chưa tồn tại chỉ định của bác sĩ. Trong tiến trình dùng thuốc, bạn nên theo dõi thêm các phản ứng phụ khác của thuốc tránh thai để kịp thời khắc phục;
  • Bạn nên tập thể dục nhiều để đốt cháy calo, kiểm soát sự thèm ăn & giảm trọng lượng nước. Cố gắng tập thể dục ít nhất 30 phút hằng ngày bạn nhé;
  • Tăng lượng nước uống hoàn toàn có thể giúp cho bạn chặn đứng giữ nước gây ra bởi những đổi thay nội tiết tố. Bạn cũng nên giảm lượng natri nạp vào khung người khoảng 1500 mg hoặc ít hơn mỗi ngày để giúp giảm & ngăn ngừa tăng cân do giữ nước;

Bạn nên tìm về sự support của bác sĩ về những chiêu thức tránh thai khác nếu khách hàng gặp gian nan khi kiểm soát điều hành tăng cân trong cả với cùng một cơ chế ăn uống lành mạnh & kế hoạch tập thể dục.

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược