Sổ tay sức khỏe

Vì sao huyết áp cao tim lại đập nhanh và có nguy hiểm không(2017-09-12 02)

Huyết áp cao là bệnh gia tăng theo tuổi, nghĩa là trị số huyết áp sẽ tăng cao khi có các yếu tố tác động tâm lý như lo lắng, sợ hãi, vui mừng, phấn khích... do vận động hoặc nhiệt độ môi trường quá nóng hoặc quá lạnh, dùng chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu bia... và các bệnh lý khác.

Và nếu bạn đang ở trạng thái bình thường thì huyết áp và nhịp tim sẽ không nhất thiết có sự tương quan với nhau, nghĩa là nhịp tim cao hay thấp sẽ không phản ánh chỉ số huyết áp cao hay thấp và nhịp tim tăng không nhất thiết gây ra huyết áp tăng ở mức tương tự. Tuy nhiên đối với người bệnh tim mạch và huyết áp, hai chỉ số này lại có những mối liên quan nhất định.

Thế nào là nhịp tim nhanh?

Mạch đập bình thường sẽ từ 60 đến dưới 100 lần /phút. Để biết được nhịp tim nhanh hay bình thường người ta đo mạch đập khi nằm nghỉ. Nhịp đập tim cao hơn mức bình thường gọi là nhịp tim nhanh hay còn gọi là nhịp xoang nhanh.

>>> Hạn chế tai biến do huyết áp cao

Huyết áp và nhịp tim có liên quan nhau như thế nào?

Sẽ dễ dàng nhận ra, nếu chúng ta vận động mạnh, cảm thấy lo lắng, căng thẳng tim sẽ đập nhanh hơn, mạch máu giãn hơn bình thường để cung cấp đủ máu tới các cơ bắp. Nhịp tim khi vận động có thể tăng gấp đôi một cách an toàn, trong khi huyết áp của bạn vẫn ổn định hoặc chỉ tăng khoảng vài mmHg.

Đối với người bệnh tim mạch, thì huyết áp càng cao nhịp tim sẽ càng nhanh. Nhịp tim nhanh được xem là hậu quả tất yếu của tăng huyết áp kéo dài.

Vậy nguyên nhân do đâu huyết áp tăng thì tim lại đập nhanh?

Khi huyết áp cao cơ tim sẽ phải co bóp mạnh hơn để thắng được sức cản trong lòng mạch. Tình trạng này tái diễn lâu ngày sẽ khiến cơ tim phát triển dày lên và làm thay đổi cấu trúc tim. Điều này dẫn tới hàng loạt các rối loạn liên quan đến hệ thống dẫn truyền điện trong tim, gây rối loạn nhịp tim nhanh, trong đó thường gặp nhất là rung nhĩ. Lúc này nhịp tim có thể lên cao tới 300 nhịp/phút. Các thống kê cho thấy chiếm đến 50% trường hợp bệnh, tăng huyết áp chính là nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh rung nhĩ.

>>>  Cách điều trị huyết áp cao không tốn kém

Huyết áp cao tim đập nhanh có nguy hiểm không?

Rối loạn nhịp tim nhanh do huyết áp cao nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm:

Tim ngừng đập đột ngột: thường xảy ra đối với rối loạn nhịp nhanh tại thất như rung thất.

Nhồi máu cơ tim, đột quỵ: do cục máu đông, thường gặp nhất trong rung nhĩ.

Suy tim: huyết áp cao kéo dài khiến tim phải làm việc nhiều hơn, cấu trúc cơ tim biến đổi làm giảm khả năng bơm máu, đây gọi là suy tim.

Làm sao khi nhịp tim nhanh do huyết áp cao?

Để ngăn ngừa cũng như xử lý kịp thời khi nhịp tim tăng do huyết áp cao, thì trước hết phải ổn định huyết áp, một số phương pháp sau được các bác sĩ chỉ định để hạn chế xảy ra các biến chứng:

- Giảm nhịp tim: có thể giảm nhịp tim hiệu quả bằng một vài động tác: ho mạnh vài tiếng, rửa mặt bằng nước lạnh, nghiệm pháp Valsalva (ngậm miệng, bịt mũi, bịt tai, hít vào sâu rồi ép hơi thở ra thật mạnh), hít sâu thở chậm…

- Sử dụng thuốc: các loại thuốc chống loạn nhịp như quinidin (Cardioquin), procainamide (Procanbid), amiodarone (Cordarone)… Đôi khi kết hợp với một số thuốc khác như thuốc chẹn kênh canxi, thuốc chẹn beta, thuốc chống đông… tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

- Dùng thảo dược: một số thảo dược hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim như Khổ Sâm, Đan sâm, Vàng đằng… 

- Thay đổi lối sống: hạn chế sử dụng cà phê, thuốc lá, rượu bia, không ăn mặn quá, kiêng ăn mỡ, tập thể dục đi bộ đều đặn mỗi ngày khoảng 45 phút, tránh lo lắng buồn chán, stress, không thức khuya…

- Phương pháp khác: những phương pháp này chỉ thực hiện khi cần thiết như đốt điện bằng đường ống thông, sốc điện, khử rung tim, cấy máy tạo nhịp…

Điều trị huyết áp cao phải kết hợp dùng thuốc và thay đổi lối sống. Vì vậy không nên quá lo lắng về bệnh của mình, nếu để huyết áp tăng sẽ làm nhịp tim nhanh theo.

Chỉ số huyết áp, nhịp tim chuẩn

Kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp bắp tay Boso Medicus Vital 

Huyết áp bao gồm 2 chỉ số: huyết áp tâm thu ghi lại áp lực của máu vào động mạch khi tim co bóp và huyết áp tâm trương đo áp lực lên mạch máu khi tim giãn nở và nghỉ ngơi giữa 2 nhịp đập. Tính đàn hồi của mạch máu có thể giúp xác định các chỉ số này và huyết áp 120/80 mmHg được coi là bình thường.

Nhịp tim có một chỉ số duy nhất, nó biểu thị số lần tim đập mỗi phút. Nhịp tim trung bình ở người trưởng thành dao động ở mức 60 đến 100 nhịp/phút, tùy thuộc vào trạng thái cơ thể là hoạt động hay nghỉ ngơi tuyệt đối. Những người tập luyện thường xuyên sẽ có nhịp tim khi nghỉ thấp hơn 60, và trẻ nhỏ sẽ có nhịp tim cao hơn 100.

Nên có thói quen tự kiểm tra huyết áp và nhịp tim của mình bằng các loại máy đo huyết áp bắp tay điện tử, vì các loại máy điện tử sẽ cung cấp cả 2 chỉ số huyết áp và nhịp tim cho bạn.

*** Địa chỉ tham khảo mua máy đo huyết áp bắp tay giá tốt - http://boso.vn/tu-van-mua-may-do-huyet-ap-dien-tu-bap-tay-boso/

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược