Tài liệu y khoa

Cao huyết áp thứ phát nguy hiểm không?(2017-09-19 07)

Cao huyết áp là bệnh lý nguy hiểm mà rất nhiều người phải dè chừng, bởi sự "giết người thầm lặng" mà nó gây ra. Có khoảng 5-10% số bệnh nhân rơi vào trường hợp cao huyết áp thứ phát do bị mắc một bệnh nào đó, và có cơ hội chữa trị khỏi bệnh nếu phát hiện và điều trị được bệnh hay nguyên nhân gây ra huyết áp cao, nhờ đó sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ bị các biến chứng nặng như suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não. 

 

Bệnh cao huyết áp nguy hiểm bởi vì đa số các trường hợp bệnh sẽ không tìm được nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp, dạng này gọi là huyết áp cao vô căn hay tăng huyết áp nguyên phát.

Khác với cao huyết áp vô căn thì tăng huyết áp thứ phát có thể được gây ra bởi điều kiện có ảnh hưởng đến thận, động mạch, tim, hệ thống nội tiết hoặc trong thời gian thai kì.

Cao huyết áp vô căn có thể liên quan đến di truyền, chế độ ăn uống, thiếu tập thể dục và bệnh béo phì.

>>> Huyết áp cao tim đập nhanh

Những bệnh lý có thể biến chứng thành cao huyết áp thứ phát

  • Rối loạn hoocmon ở tuyến thượng thận (hội chứng Cushing)
  • Các bệnh lý về thận như suy thận, u thận hay tắc mạch máu vùng thận
  • Một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc giảm đau, thuốc giảm cân hoặc liệu pháp thảo dược
  • Bị rối loạn hô hấp trong lúc ngủ
  • Bệnh tiền sản giật ở phụ nữ mang thai
  • Bệnh hẹp eo động mạch chủ (một dạng khiếm huyết bẩm sinh).

Nếu phát hiện được nguyên nhân huyết áp cao sẽ giúp cho quá trình điều trị trở nên đơn giản hơn. Và trong mọi trường hợp, tốt nhất vẫn nên có lối sống điều độ, chế độ ăn uống hợp lý dành riêng cho người bị cao huyết áp và sử dụng thuốc điều trị huyết áp cao để điều chỉnh các yếu tố nguy cơ và ổn định mức huyết áp.

Các triệu chứng do huyết áp cao thứ phát gây ra

Thực tế là người bị chứng cao huyết áp thứ phát cũng thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể, ngay cả khi huyết áp đã đạt đến mức độ nguy hiểm cao.

Một số người có thể bị huyết áp cao thứ phát nói rằng mình hay bị đau đầu, tuy nhiên nếu trường hợp chưa biết bệnh thì rất khó để khẳng định đó có phải do huyết áp tăng hay không. Tốt nhất là nếu có dấu hiệu nghi ngờ thì hãy kiểm tra huyết áp thường xuyên, nếu chỉ số huyết áp cao liên tục thì phải có những biện pháp ngăn chặn ngay.

Nguyên nhân huyết áp cao thứ phát

Những nguyên nhân này đều có liên quan đến các bệnh về tim mạch, rối loạn chức năng thận và một số nguyên nhân khác.

Bệnh tiểu đường: Đường máu cao có thể phá hủy hệ thống lọc của thận, gây xơ hóa cầu thận dẫn đến suy thận và kèm theo là tăng huyết áp.

Bệnh thận đa nang: Đây là bệnh di truyền, các nang ở thận phá vỡ cấu trúc và chức năng bình thường của thận, gây tăng huyết áp.

Bệnh cầu thận: Quá trình lọc các chất thải và muối natri chủ yếu xảy ra ở cầu thận nên viêm cầu thận xảy ra thì quá trình này sẽ không thể làm việc bình thường, có thể phát triển cao huyết áp.

Cao huyết áp do hẹp động mạch thận: Đây là một loại cao huyết áp thứ phát do thu hẹp của một hoặc cả hai động mạch dẫn đến thận.

Thận ứ nước: Do sỏi hoặc dị dạng đường tiết niệu gây tắc đường dẫn nước tiểu. Sự tắc nghẽn này đôi khi làm tăng huyết áp. Khi mắc phải chứng này thì chỉ có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ nguyên nhân gây tắc hoặc dẫn lưu nước ở bể thận ra ngoài. Khi đã giải quyết được sự tắc nghẽn thì huyết áp sẽ trở về bình thường.

Tuyến giáp có vấn đề: do không sản xuất đủ hormone hypothyroidis hoặc sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp).

Chứng ngưng thở khi ngủ: thường là người mắc bệnh sẽ ngáy nặng, hơi thở dừng lại nhiều lần, và không nhận đủ oxy. Ngoài ra, ngưng thở khi ngủ gây ra một phần của hệ thần kinh hoạt động quá mức và phát hành hóa chất nhất định làm tăng huyết áp.

Bệnh béo phì: Khi cơ thể quá cân, lượng máu lưu thông trong cơ thể tăng lên, áp lực lên thành động mạch cũng tăng dẫn đến tăng huyết áp.

Mang thai: gây ra cao huyết áp hoặc chứng tiền sản giật.

Có thể dùng thuốc gì để điều trị huyết áp cao?

Thuốc lợi tiểu thiazide: giúp cơ thể loại bỏ muối và nước, giảm thể tích máu. Tuy nhiên thuốc này có thể có vài tác dụng phụ là đi tiểu nhiều lần hơn và nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

Beta blockers: Giúp tim hoạt động nhẹ nhàng hơn và mở các mạch máu, khiến trái tim đập chậm và ít hơn. Tác dụng phụ có thể là gây khó ngủ, mệt mỏi, lạnh trong bàn tay và bàn chân.

Men chuyển angiotensin (ACE) ức chế: Những loại thuốc giúp thư giãn các mạch, thu hẹp mạch máu. Tác dụng phụ có thể bao gồm chóng mặt và ho, chống chỉ định với phụ nữ mang thai.

Chặn Angiotensin II recepxor: Những loại thuốc giúp thư giãn các mạch máu bằng cách ngăn chặn các hành động của một hóa chất tự nhiên thu hẹp mạch máu. Không sử dụng trong thời gian mang thai.

Chẹn kênh canxi: Giúp thư giãn cơ bắp của các mạch máu, làm chậm nhịp tim. Chẹn kênh canxi có thể làm việc tốt hơn cho người da đen so với các chất ức chế ACE hoặc chẹn beta một mình. Tác dụng phụ có thể bao gồm giữ nước, chóng mặt và táo bón.

*** Mua máy đo huyết áp bắp tay tại Siêu thị y tếhttp://boso.vn/tu-van-mua-may-do-huyet-ap-dien-tu-bap-tay-boso/

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược