Tài liệu y khoa

Những lý do bạn nên theo dõi huyết áp tại nhà(2018-02-08 02)

Các căn bệnh huyết áp sẽ gây ra nhiều biến chứng về tim, não, mạch máu… Vì vậy ngoài việc khám định kì, bạn nên mua một máy đo huyết áp điện tử để có thể đo huyết áp bất cứ lúc nào, tránh sự tăng giảm huyết áp đột ngột dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Vì sao nên theo dõi huyết áp tại nhà?

Để kiểm soát tốt bệnh thì việc theo dõi huyết áp tại nhà rất cần thiết, nhất là với những người có tiền sử bệnh huyết áp hay người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

==> Thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ mang thai

Việc tự đo huyết áp cũng không còn quá khó khăn, bởi những loại máy đo huyết áp điện tử hiện nay được thiết kế rất dễ sử dụng, từ việc sử dụng máy đo huyết áp tại nhà bạn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý.

Ngoài ra, thường có hai hiện tượng đặc trưng khi đo huyết áp là tăng huyết áp áo choàng trắng và tăng huyết áp giấu mặt.

- Tăng huyết áp áo choàng trắng: là trường hợp huyết áp của người bệnh thường tăng khi đo ở các cơ sở y tế nhưng lại thấp ở nhà.

- Tăng huyết áp giấu mặt: là trường hợp khi đo ở các cơ sở y tế thì bình thường nhưng về nhà thì lại tăng cao.

Trong những trường hợp này, máy đo huyết áp tại nhà sẽ giúp người bệnh và bác sĩ có đầy đủ thông tin hơn về huyết áp của người bệnh.

Thêm một lý do để thấy lợi ích của việc theo dõi huyết áp tại nhà: nếu xét về mặt tâm lý, theo dõi thường xuyên huyết áp tại nhà sẽ giúp người bệnh quen dần và không còn cảm thấy lo lắng áp lực bệnh tật nữa. Thậm chí còn có động lực hơn để kiểm soát huyết áp của bạn với một chế độ ăn uống được cải thiện, hoạt động thể chất và sử dụng thuốc thích hợp.

Hướng dẫn cách đo huyết áp chính xác

Tư thế đo

Tư thế tưởng chừng như không quan trọng nhưng nó là một trong những yếu tố đầu tiên được xét đến khi kết quả đo huyết áp không chính xác. Trước khi đo người bệnh cần phải ngồi thoải mái và thư giãn khoảng 5 phút, không nên đo huyết áp ngay sau khi vận động mạnh hoặc ăn quá no, quá đói, quá mệt thì sẽ ảnh hưởng đến chỉ số huyết áp.

Vị trí đo

Với máy đo huyết áp điện tử tại nhà thì có 2 loại:

- Máy đo huyết áp bắp tay: đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với điểm cảm ứng nằm trên nếp khuỷu tay 2 cm.

- Máy đo huyết áp cổ tay: khi đo bạn nên nằm và duỗi thẳng tay hoặc có thể ngồi trên ghế, cánh tay và cổ tay đặt trên mặt phẳng (ngang tim). 

Máy đo huyết áp điện tử cổ tay Boso Medilife S

Chọn máy đo huyết áp tại nhà

Đa phần những máy đo huyết áp điện tử hiện nay đều có độ chính xác cao. Nhưng cũng cần phải lưu ý một số điểm khi chọn sản phẩm.

- Máy có thao tác đơn giản.

- Bơm nhanh và êm

- Tính cảm ứng cao

- Bao quấn tay: dài tối thiểu là 33cm nếu đo ở bắp tay và 19.5 cm khi đo ở cổ tay.

Những thao tác khi sử dụng máy đo huyết áp điện tử

- Trong khi đo huyết áp không nên ăn uống cũng như trò chuyện.

- Khi đo lần đầu tiên nên đo ở cả 2 tay(nếu dùng máy đo huyết áp điện tử bắp tay), sau đó sẽ chọn cánh tay có chỉ số cao hơn để theo dõi huyết áp những lần sau.

- Đo 1 ngày 2 lần, buổi sáng trước khi uống thuốc và buổi chiều sau khi ăn khoảng 1 giờ.

- Cần phải ghi lại tất cả những kết quả đo để tiện trong việc theo dõi.

Nguồn: phunugiadinh.net.vn

phunugiadinh.net.vn

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược