Thực phẩm chức năng

VVitamin D thực chất là chất bổ hay hormon?(2014-10-01 03)

Vitamin D có tác dụng tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, giúp tăng tuổi thọ, trẻ lâu. Tuy nhiên mới đây,TS. Michael Holick, Đại học Boston cho biết vitamin D thực chất là một hormon chứ không chỉ là thuốc bổ.

Mới đây, sau một nghiên cứu, TS. Michael Holick, Đại học Boston cho biết vitamin D thực chất là một hormon chứ không chỉ là thuốc bổ: “Về định nghĩa thì vitamin D chính là một hormon. Cơ thể tổng hợp được vitamin D sau khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nó được kích hoạt bởi gan và thận. Dạng kích hoạt đó một lần nữa lại hoạt động như một hormon giúp điều hòa sự chuyển hóa canxi”. Không có vitamin nào khác trải qua quá trình kích hoạt trước khi nó có thể được cơ thể sử dụng giống như vitamin D.

Tuy nhiên, nếu vitamin D tăng cường được hiểu là một dạng liệu pháp thay thế hormon thì cần quan tâm đến vấn đề hiệu lực, liều dùng và tác dụng phụ của nó, TS. Marion Nestle, một chuyên gia về chính sách thực phẩm từ Đại học New York bày tỏ. Cô còn chú ý rằng vitamin D được tìm thấy ở rất ít thực phẩm trong tự nhiên hoặc nếu có nó cũng chỉ tồn tại một lượng rất nhỏ mà thôi. Nó có mặt trong hầu hết các thực phẩm như một chất tăng cường.

Trước thực tế này, Holick vẫn cho rằng tất cả mọi người nên gia tăng mức hấp thụ vitamin D của mình vì hầu hết mọi người đều thiếu vitamin D. 15 phút dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày là bí quyết cung cấp lượng vitamin D đủ dùng.

Thu Huyền (Theo MedPage Today)

suckhoedoisong.vn

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược