Tư vấn máy móc

Máy trợ thở là gì?(2014-10-01 08)

Máy trợ thở là thiết bị cơ khí tự động được cấu tạo nhằm mục đích tạo ra một dòng khí, với áp lực vừa đủ để đưa một thể tích khí vào phổi người bệnh, giúp cho phổi thực hiện sự trao đổi khí ở những người bệnh ngưng thở hoặc thở không hiệu quả.

Máy trợ thở hay máy thở là một thiết bị cơ khí tự động được thiết kế để cung cấp tất cả hoặc một phần công việc mà cơ thể phải tạo ra để đưa khí (chứa ôxy) vào và ra khỏi phổi. Việc đưa khí vào và ra khỏi phổi được gọi là sự thở hoặc nói một cách chuẩn mực hơn là sự thông khí

Máy trợ thở không phải là phương pháp điều trị bệnh mà chỉ được dùng với mục đích hỗ trợ cải thiện sự thở, duy trì chất lượng sống cho bệnh nhân.

Sự khác biệt thở tự nhiên và thở máy?

Thở tự nhiên: Nhờ có hệ thần kinh trung ương, cơ hô hấp, phổi, sự hô hấp được thực hiện tự nhiên sinh lý, oxy được đưa vào phổi và loại bỏ khí thải độc ra khỏi cơ thể.

Máy thở được cấu tạo nhằm mục đích tạo ra một dòng khí, với áp lực vừa đủ để đưa một thể tích khí vào phổi người bệnh, giúp cho phổi thực hiện sự trao đổi khí ở những người bệnh ngưng thở hoặc thở không hiệu quả.

Những ai cần sử dụng máy trợ thở?

Một máy thở thường được sử dụng trong thời gian ngắn, chẳng hạn như trong quá trình phẫu thuật - gây mê – tình trạng mất cảm giác và nhận thức. Gây mê toàn thân tạm thời làm bệnh nhân vào giấc ngủ. Các loại thuốc sử dụng để gây mê có thể phá vỡ sự thở bình thường. Một máy trợ thở sẽ giúp đảm bảo rằng bệnh nhân tiếp tục thở trong khi phẫu thuật. Tuy nhiên tùy trường hợp, có thể cần phải duy trì sử dụng máy thở một vài ngày sau phẫu thuật.

Máy thở cũng có thể được sử dụng trong điều trị cho người mắc bệnh phổi nghiêm trọng hoặc bị ảnh hưởng bởi các điều kiện khác khiến việc thở không thực hiện được như bình thường, như:

- Tình trạng suy yếu chức năng phổi: suy giảm chức năng hô hấp, việc thở trở nên khó khăn hơn thì sử dụng một máy thở có thể cải thiện được chức năng thở.
- Các yếu tố/điều kiện ảnh hưởng chức năng phổi:
o Viêm phổi, các nhiễm trùng khác
o Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc các bệnh đường hô hấp khác
o Tổn thương tủy sống phía trên, bại liệt, teo cơ xơ cứng, nhược cơ, và các bệnh hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến các dây thần kinh và cơ bắp liên quan đến hô hấp
o Chấn thương sọ não hoặc đột quỵ
o Dùng thuốc quá liều

Một số người có thể cần phải sử dụng máy thở dài hạn hoặc duy trì cho phần còn lại của cuộc sống. Trong trường hợp này, máy có thể được sử dụng tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn hoặc ở gia đình.

 

 

Sieuthiyte.vn

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược