Tư vấn máy móc

Sử dụng máy xông mũi họng đúng cách(2014-09-30 03)

Máy xông mũi họng rất tiện dụng và hiệu quả rõ rệt trong điều trị người bị các bệnh về mũi - họng, nhưng nếu dùng tuỳ tiện không theo chỉ định cũng có thể gây ra hậu quả khó kiểm soát. Sau đây là một số điều cần phải tránh khi dùng phương pháp này:


- Tránh tự ý xông mũi họng bằng máy khí dung mà chỉ thực hiện khi được bác sĩ điều trị chỉ định.
- Tránh tùy ý sử dụng thuốc, liều lượng thuốc mà tuyệt đối phải theo toa thuốc của bác sĩ. Bởi nếu quá lạm dụng, sử dụng đơn thuốc trong thời gian dài và dùng không đúng có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thuốc và hệ lụy phản ứng phụ thuốc.
- Thời gian phun khí dung phụ thuộc vào lọai máy, máy xông mũi họng chất lượng. Thông thường, mỗi lần xông không nên lâu hơn 15 phút. Thời gian phun không nên quá lâu, nhất là trẻ em. Khi xông thuốc, cần chọn cho mình tư thế ngồi thẳng và thoải mái.
- Nếu sau khi xông mà bệnh không tiến triển hơn hoặc người bệnh có triệu chứng ù tai, chóng mặt, nghe kém, khô rát họng cần dừng ngay và đến gặp bác sĩ của bạn.
- Tránh bụi bẩn, nấm mốc vi khuẩn theo đường xông vào cơ thể gây bệnh. Nên vệ sinh máy xông thường xuyên, nhất là bộ phận lọc không khí, đường ống dẫn khí
- Dùng mặt nạ (áp vừa khít vào mặt): thích hợp dùng cho trẻ em và bệnh nhân không thể ngậm lâu. Tuy nhiên khuyết điểm của sử dụng mặt nạ là thuốc đọng lại trên mặt, thuốc thóat ra ngài do mặt nạ áp không sát, hay đọng lại ở mũi do người bệnh thở bằng mũi. Hậu quả: liều thuốc bị giảm, giảm lượng thuốc đến phổi.
- Dùng đầu ngậm: Áp dụng cho người lớn vì cần có sự hợp tác của bệnh nhân. Mức độ lắng đọng tại phổi khi hít qua miệng sẽ cao hơn khi hít qua mũi.
- Không sử dụng máy xông mũi họng kém chất lượng mà nên chọn các loại máy xông mũi họng chất lượng Philips Family Soft Touch của nhà nhập khẩu đáng tin cậy, thương hiệu uy tín. Vì một số sản phẩm máy xông có nguồn gốc không rõ ràng, hàng trôi nổi trên thị trường, không đảm bảo an toàn vệ sinh không mang lại hiệu quả mà còn nặng thêm.

Cần lưu ý dùng thuốc:
Thể tích khí dung thích hợp là 2- 3,5 ml
Có thể pha chung thuốc khí dung corticide và thuốc dãn phế quản
Không pha nước cất và thuốc khí dung vì pH nhược trương có thể gây phản xạ co thắt phế quản, mà nên dùng dung dịch đẳng trương NaCl 9‰ .
Không nên bịt kín 2 lổ thát hơi trên mặt nạ vì như thế sẽ làm bệnh nhân ngạt do thiếu oxy.
Súc miệng và rửa mặt sau khi phun khí dung để ngừa các tác dụng phụ tại chổ .
Nhớ rửa sạch bầu khí dung, mặt nạ, đầu ngậm sau mỗi lần phun khí dung.

 

Siêu Thị Y Tế

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược