Tư vấn sức khỏe

Hạn chế tai biến do huyết áp cao(2017-06-01 03)

Những người bị bệnh huyết áp cao thường có nguy cơ tai biến cao gấp 3 lần so với những người bình thường. Chính vì thế, để hạn chế tai biến, mọi người cần phải kiểm soát huyết áp ở ngưỡng an toàn.

Biện pháp hạn chế tai biến do huyết áp cao gây ra

Huyết áp cao gây tai biến

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não và đột quỵ. Nguyên nhân là do khi cao huyết áp làm tăng dòng máu lên thành mạch khiến thành mạch bị tổn thương, vỡ mạch máu não hoặc làm tổn thương ở mạch, từ đó hình thành xơ vữa động mạch, cản trở sự vận hành lưu thông của máu đến nuôi dưỡng tế bào não và tim.

Vì thế, huyết áp tăng cao nếu không được kiểm soát sẽ gây tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim...

Khi nào cần phải kiếm soát huyết áp

Để biết được tình hình huyết áp của mình, các bạn cần phải đo huyết áp. Đo huyết áp là dựa vào dòng chảy của máu lên thành động mạch. Người có huyết áp bình thường trong khoảng từ 110-120mmHg và huyết áp tâm trương ở ngưỡng 70-80mmHG. Huyết áp tăng là khi tâm thu vượt ngưỡng 140mmHg và huyết áp tâm trương trên 90mmHg.

Huyêt áp của con người có thể bị ảnh hưởng, tăng lên đột ngột do lao động mệt mỏi, sử dụng rượu bia, do thời tiết. Chính vì thế, phải thường xuyên đo huyết áp tại nhà.

>>> Máy đo huyết áp cổ tay thương hiệu Đức

Theo dõi chỉ số huyết áp tại nhà

Khi công nghệ y tế chưa phát triển, muốn đo huyết áp thường phải đến các trung tâm y tế để đo, nên không thường xuyên được, phải theo chu kỳ khám bệnh. Ngày này, có máy đo huyết áp tại nhà nhanh chóng, tiện lợi lại tiết kiệm chi phí, vì thế mỗi gia đình nên có một máy trong nhà để theo dõi huyết áp thường xuyên, kiểm soát tốt bệnh cao huyết áp.

Bạn nên sử dụng máy đo huyết áp khi nào

Trường hợp những người có huyết áp ổn định nên đo định kỳ 3 tháng một lần. Những người bị tiền huyết áp nên đo huyết áp theo tháng hoặc khi xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt... Còn người đã mắc bệnh thì nên đo huyết áp hằng ngày vào mỗi buổi sáng.

Chủ động đo huyết, theo dõi huyết áp tại nhà bằng máy đo huyết áp là biện pháp hàng đầu để hạn chế tai biến do huyết áp cao gây ra. Bên cạnh đó, cũng cần xây dựng lối sống khoa học, sinh hoạt hợp lý. Hi vọng những thông tin chia sẻ hữu ích cho các bạn. 

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược