Tư vấn về thuốc

Triệu chứng ngộ độc Paracetamol và cách xử trí(2014-10-01 07)

Paracetamol là thuốc có tác dụng giảm đau hạ sốt được dùng phổ biến nhưng ít người biết rằng nếu dùng thuộc quá liều sẽ ngộ độc dẫn đến hậu quả xấu đến sức khỏe. Thông tin sau đây sẽ giúp người dùng có thểm kiến thức cơ bản về thuốc, cá xứ trí khi bị ngộ độc với paracetamol.

Liều dùng thuốc paracetamol an toàn hiệu quả:

Liều tối đa đối với paracetamol: người lớn mỗi ngày không quá 4g (tương ứng 8 viên paracetamol 500mg). Liều thường dùng từ 1 đến 2 viên x 3 đến 4 lần/ngày.
Liều đối với trẻ em tính theo trọng lượng cơ thể của trẻ: 10mg đến 15mg paracetamol/1kg thể trọng của trẻ, ngày uống 3 – 4 lần, và liều tối đa cho trẻ không quá 60mg/kg/ngày.

Triệu chứng ngộ độc paracetamol:

Sau vài giờ uống thuốc có cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi.
18-72 giờ có thể đau bụng, sờ bên mạng sườn phải thấy gan sưng to, sờ thấy gan đau.
Quá 72 giờ sẽ tiến tới tình trạng suy gan, người bệnh vàng da, hôn mê, đông máu nội mạch rải rác, chảy máu, hạ đường huyết.

Nguy hiểm nhất là tử vong khi không cấp cứu kịp thời.

Cách xử trí:

Ngay khi vừa uống thuốc mà phát hiện uống quá liều thuốc paracetamol nhưng chưa thấy có triệu chứng ngộ độc thì cần phải xử lí ngay, dùng biện pháp gây nôn, lấy ngón tay lót vào miếng gạc bông sạch hoặc khăn mặt sạch móc vào trong họng để gây nôn, điều này sẽ giúp cho thuốc bị nôn ra ngoài.
Có thể sử dụng nước chè đặc uống để làm giảm hấp thu lượng độc cho gan, sau đó đưa lên viện cấp cứu.
Ngoài ra có thể dùng than hoạt, thuốc tẩy muối để làm giảm hấp thu paracetamol.
Trên đây là những triệu chứng, cách xử trí khi ngộ độc paracetamol mà các bạn nên biết để có cách xử trí kịp thời tại nhà. Sau khi xử trí xong thì ngay lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện cơ sở y tế gần nhất để điều trị giải độc paracetamol.

news.bacsi.com

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược