Y dược trong nước

Các loại ung thư ở người cao tuổi(2015-08-25 06)

Các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tuyến tụy, bang quang, ung thư hạch, gan là những bệnh dễ mắc phải ở người cao tuổi.

Theo bác sĩ Ang Peng Tiam, Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, khoảng 77% các loại ung thư được giới chuyên môn chuẩn đoán ở những người trên 55 tuổi, trong giai đoạn từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ bị ung thư nhiều hơn. Giới chuyên gia nói rằng những người cao tuổi do tiếp xúc với môi trường sống và các yếu tố dinh dưỡng trong thời gian dài, chịu ảnh hưởng tích tụ, trong khi cơ thể bị lão hóa, hạn chế khả năng thây đổi các đột biến của tế bào là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Chuyên gia cho biết, các loại ung thư thường gặp ở người lớn tuổi gồm:

1. Ung thư tuyến tụy

Bệnh này thường khó chuẩn đoán, vì tuyến tụy nằm sau các cơ quan khác nên ung thư tuyến tụy thường được phát hiện rất trễ. Cách điều trị là phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Dấu hiệu phổ biến của bệnh là buồn nôn, mất cảm giác ngon miệng, sụt cân, đau bụng trên và giữa, vàng da.

2. Lymphoma (ung thư hạch)

Nguy cơ ung thư hạch không hodgkin tăng dần theo độ tuổi. Ung thư hạch thường được điều trị với hóa trị, nhưng những bệnh nhân tái phát hay phát triển nhanh thường được khuyến cáo ghép tủy.
Dấu hiệu phổ biến của bệnh là sưng hạch ở vùng cổ, nách, háng, không đau, thường xuyên mệt mỏi, sút cân, đổ mồ hôi về đêm, ho, đau ngực, chướng bụng hay đầy bụng.

3. Ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông trên 65 tuổi có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt khá cao. Bệnh diễn biến chậm hơn những loại bệnh ung thư khác, có thể đã có từ 10 đến 30 năm trước khi được chuyên gia chuẩn đoán. Bệnh có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt hay xạ trị (brachytherapy).

Dấu hiệu phổ biến của bệnh là đi tiểu nhiều, khó kiềm lại, dòng tiểu yếu, thường bị ngắt quãng, hay đau, dương vật khó cương cứng hay đau khi xuất tinh, có máu trong nước tiểu hay tinh dịch, thường xuyên đau thắt lưng, hông, đùi trên.

4. Ung thư gan

 

Hình ảnh: Gan thường và gan bị ung thư

 

Ung thư gan thường liên quan nhiều đến viêm gan siêu vi B mạn tính. Vì ít có dấu hiệu, viêm gan siêu vi B và ung thư gan thường được phát hiện khi bệnh nhân hiến máu hoặc khám sức khỏe tổng quát. Ngoài ra thống kê cho thấy, đàn ông trên 40 tuổi thường bị ung thư gan nguyên phát cao hơn.

Viêm gan siêu vi B phòng ngừa bằng văcxin, ung thư gan có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm. Việc điều trị chủ yếu là phẫu thuật, ung thư đã di căn có thể điều trị bằng phương pháp hóa trị. Có nhiều lưa chọn mới cho bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn di căn không thích hợp cho phẫu thuật hay hóa trị, như tiêm ethanol qua da và đốt bằng sóng cao tần (sử dụng sức nóng để phá hủy tế bào ung thư).

5. Ung thư bàng quang

Loại bệnh này thường gặp ở những người từ 50 - 70 tuổi. Cách điều trị ung thư bàng quang là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả 3.
Dấu hiệu của bệnh là khó tiểu, có máu hay máu cục trong nước tiểu, đau khi tiểu hay đau ở vùng thắt lưng.

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược