Y dược trong nước

Điều tra phát hiện giả mạo website báo Sức khỏe & Ðời Sống(2014-10-21 08)

Trước mối nguy hại từ những thông tin về sức khỏe của báo Sức khỏe&Ðời sống bị trang web suckhoevadoisong.net lấy lại trái phép, PV đã có cuộc điều tra lật tẩy hoạt động trá hình, phạm pháp này.

Nguy hại từ các thông tin về sức khỏe chưa được thẩm định đăng tải trên trang web suckhoevadoisong.net cũng như để lật tẩy hoạt động trá hình, phạm pháp của trang web nhái này, phóng viên (PV) đã nhiều lần tìm cách liên hệ với nhân viên của trang web nhái nhằm đặt một hợp đồng quảng cáo sản phẩm thuốc. Điều đáng nói, những thành viên quản trị của trang web nhái rất xảo quyệt trong việc tiếp nhận các hợp đồng cũng như các cuộc gọi, gây khó khăn không nhỏ cho việc tiếp cận và xác minh của PV. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, PV báo Sức khỏe&Đời sống đã buộc người của trang web nhái này lộ diện.

Thông tin phản khoa học ảnh hưởng xấu tới sức khỏe bạn đọc

Qua tìm hiểu và truy cập vào hai trang web có địa chỉ suckhoevadoisong.net và suckhoevadoisong.com.vn, chúng tôi nhận thấy rằng, không chỉ việc “ăn cắp” giao diện, tên của báo điện tử Sức khỏe&Ðời sống, chưa được cấp phép nhưng đã tự đăng tải những bài viết liên quan đến sức khỏe hoặc có những bài viết không thực hiện việc dẫn nguồn theo đúng quy định. Có những nội dung trong nhiều chuyên mục tư vấn sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe sinh sản hay sức khỏe trẻ em chứa nhiều thông tin chưa được kiểm định, thậm chí phản khoa học. Ví dụ, tại chuyên mục Kiến thức y khoa, tiểu mục Sức khỏe trẻ em trên trang web nhái suckhoevadoisong.net có đăng bài “Những món ăn bốc “đại bổ” cho trẻ” và theo đó khuyến khích trẻ em “ăn bốc” với bất cứ món ăn nào đặt trước mặt. Và theo trang web nhái này thì chính việc cho trẻ tập “ăn bốc” từ nhỏ sẽ rèn kỹ năng cầm của trẻ sau này. Một chuyên gia về dinh dưỡng sau khi đọc bài này trên trang web nhái suckhoevadoisong.net đã phê phán cách hướng dẫn kỹ năng phản khoa học như thế này. Đặc biệt, khi hướng dẫn kỹ năng này, trong bài viết đó không có một dòng nào khuyến cáo trẻ phải được vệ sinh tay kỹ lưỡng tránh nhiễm khuẩn, lây nhiễm bệnh tật, mất vệ sinh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Cũng tại chuyên mục Kiến thức y khoa của trang web này tại tiểu mục Sức khỏe sinh sản, có đăng bài “Bà bầu cần cảnh giác với các bệnh trong mùa thu” có đăng ý kiến của TS.BS. Vũ Đức Định - Bệnh viện E Trung ương đánh giá tác động của hen phế quản (HPQ) tới sức khỏe sản phụ. Tuy nhiên, khi PV báo Sức khỏe&Đời sống liên hệ với vị bác sĩ này thì BS. Vũ Đức Định khẳng định: Chưa bao giờ trả lời phỏng vấn hoặc cộng tác với trang web suckhoevadoisong.net và những thông tin trong bài viết cũng như những con số đưa ra trong bài viết nói trên là không chính xác. Và còn rất nhiều nội dung có liên quan đến sức khỏe được trang web suckhoevadoisong.net đăng tải với nội dung không chuẩn về kiến thức y, dược. Những thông tin này thực sự nguy hiểm đối với sức khỏe bạn đọc khi truy cập nhầm trang web nhái này để tìm hiểu những thông tin về sức khỏe hoặc chỉ dẫn việc sử dụng thuốc.

Đối tượng Hằng (bên phải) tự nhận là nhân viên phòng quảng cáo báo SK&ĐS thỏa thuận với phóng viên. Ảnh cắt từ clip

Một điều đáng nói nữa là dòng giới thiệu của trang web nhái này: “Trang Tin Tổng Hợp Sức Khỏe Và Đời Sống www.suckhoevadoisong.net, được tổng hợp từ nhiều website khác.

Vui lòng đọc kỹ và liên hệ trực tiếp với bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất. Suckhoevadoisong.net không chịu trách nhiệm về hậu quả do tự ý áp dụng các thông tin trên website.”!? Thực chất đây là sự chối bỏ trách nhiệm.

Bóc mẽ những chiêu trò “câu” quảng cáo

Để lật tẩy hoạt động trá hình, phạm pháp của trang web nhái này, PV liên tiếp trong nhiều ngày với hàng chục cuộc điện thoại gọi tới số 0964.318.361 trên trang web suckhoevadoisong.net để hẹn gặp người có tên là Hiệu, tự xưng là nhân viên phòng quảng cáo của trang mạng trên. Sau nhiều lần liên lạc bằng điện thoại, nhằm mục đích tiếp cận đối tượng bằng chiêu xin đăng quảng cáo thuốc trên trang web nhái này, PV yêu cầu gặp để ký hợp đồng sau khi đã nhận được email báo giá từ người này gửi. Tuy nhiên, cũng phải mất 2 ngày sau, chủ nhân của số điện thoại này mới nhấc máy và hẹn gặp tại quán cà phê ngõ Gốc Đề trên phố Minh Khai (Hà Nội). Tuy nhiên, khi PV đến địa điểm trên không thấy đối tượng xuất hiện, điện thoại không liên lạc được. Không nản, PV tiếp tục gọi và nhắn tin, đến cuối giờ chiều cùng ngày, đối tượng Hiệu nhấc máy xin lỗi PV vì có việc đột xuất và hẹn gặp tại địa điểm khác vào trưa ngày hôm sau tại quán cà phê trên đường Kim Ngưu. Tuy nhiên, vẫn bài cũ, đối tượng không đến địa điểm đó mặc cho PV chờ dài cổ, đối tượng gọi lại cho PV bằng số khác (0919.600.736) hẹn về quán cà phê trên phố Võ Thị Sáu (đối diện Công viên Tuổi Trẻ). Biết đây là chiêu thức test của những đối tượng trong đường dây web suckhoevadoisong.net nên PV vẫn kiên trì nhắn tin và gọi điện đề cập được gặp trực tiếp người phụ trách phòng quảng cáo của trang web này. Cuối cùng, chủ nhân của số điện thoại trên có tên là Vũ Hiệu cũng đến gặp PV tại quán trà đá, số nhà 40 ngõ 296 phố Minh Khai. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi nhanh này, đối tượng của trang web nhái không mang đầy đủ mẫu hợp đồng, báo giá... như đã thỏa thuận với PV trước đó. Đối tượng Hiệu lại hẹn PV ngày mai gặp sẽ đưa bộ hồ sơ với đầy đủ chữ ký và con dấu của công ty. Tuy nhiên, ngày hôm sau đối tượng Hiệu cho PV một số điện thoại khác (số 09xxx.686) của một nhân viên nữ tên là Hằng, người của phòng quảng cáo của trang mạng này để thỏa thuận hợp đồng quảng cáo. PV nhấc máy gọi, đầu dây bên kia là một giọng nữ, nhưng khi PV hẹn gặp, chủ nhân của số điện thoại này đưa ra một loạt các câu hỏi: Tên công ty là gì? Thuốc cần quảng cáo là gì? Địa chỉ công ty ở đâu?... Sau khi đã thỏa mãn các câu trả lời từ PV, đại diện quảng cáo của trang web nhái này chấp nhận gặp trực tiếp để đưa hồ sơ quảng cáo và thỏa thuận phần trăm chiết khấu trong hợp đồng. Tại cuộc hẹn trong quán cà phê trên phố Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đối tượng nữ này giới thiệu tên là Hằng, là nhân viên phòng quảng cáo của báo Sức khỏe&Đời sống!? Qua cuộc tiếp xúc này, phần nào chân tướng hoạt động trá hình, phạm pháp của trang web suckhoevadoisong.net được phanh phui. Nó cũng hé lộ nguyên nhân một số cá nhân, công ty, doanh nghiệp “dính bẫy” quảng cáo sản phẩm trên web nhái này trước những chiêu trò của những nhân viên trang web suckhoevadoisong.net.suckhoedoisong.vn

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược