Y dược trong nước

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng các bài thuốc dân gian(2017-12-25 07)

Việc chữa bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính thường khiến người bệnh nản lòng, vì các phương thức điều trị tây y thường phải suốt đời, vừa tốn thời gian lại gây ra sự lờn thuốc. Tuy nhiên bạn không phải lo lắng vì ngày nay điều trị viêm mũi dị ứng bằng các bài thuốc dân gian ngày càng phổ biến vì độ an toàn lại hiệu quả không kém thuốc tây.

Viêm mũi dị ứng là phản ứng của cơ thể trước các dị nguyên, các phản ứng này xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán được thông qua các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt, ngứa mắt, ho, đau họng… Những triệu chứng này rất khó chịu nếu không được chữa trị kịp thời, làm ảnh hưởng tới đời sống hàng ngày của người bệnh. 

Tuy nhiên giữa các bệnh viêm mũi sẽ có các triệu chứng khá giống nhau, nên để chẩn đoán bệnh này một cách chính xác, cần có xét nghiệm máu, xét nghiệm qua da để tìm kiếm tác nhân gây dị ứng, và phải có thăm khám của bác sỹ.

Điều trị viêm mũi dị ứng cấp tính thường không khó nhưng khi bệnh đã chuyển sang mãn tính thì rất phức tạp, mặc dù cho đến nay y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và kỹ thuật xử lý.

>>> Bài thuốc nam chữa triệu chứng bệnh viêm mũi xoang xuất tiết

Những bài thuốc dân gian chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả

Ngoài điều trị với những liệu pháp từ y học hiện đại thì những bài thuốc dân gian cũng hiệu quả không kém. 

Bài thuốc 1: Hoa ngũ sắc tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Sau khi rửa sạch thì nghiền nát, gói vào gạc rồi đút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 15 phút.

Bài thuốc 2: Tỏi ép 1 phần, mật ong 2 phần, dùng hỗn hợp này nhỏ mũi 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc 3: Sáp ong 1 miếng, nhai nát nuốt nước bỏ bã, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Bài thuốc 4: Dây mướp (lấy đoạn gần gốc khoảng 1cm), thịt heo nạc 60g. Rửa sạch, thái nhỏ rồi nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày, dùng liên tục 3 liệu trình (5 ngày/liệu trình).

>>> Cẩn trọng trong điều trị bệnh viêm mũi xuất tiết

Bài thuốc 5: Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g, bèo cái tía 30g. Nấu với khoảng 300ml nước chia làm 2 lần uống.

Bài thuốc 6: Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Sau khi rửa sạch thì thái nhỏ rồi phơi khô, tán bột, cho thêm một chút bột thạch cao, băng phiến, lô cam thạch. Dùng buổi trưa và buổi tối để rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý 0.9%, rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong.

Bài thuốc 7: Tân di 15g, trứng gà 2 quả, cho tân di vào nấu với 2 chén nước, trứng gà luộc chín bỏ vỏ, chích 10 lỗ xung quanh rồi đun với nước sắc tân di 1 bát. Ăn trứng và uống nước đó.

Bài thuốc 8: Óc heo 1 bộ, trứng gà 2 quả. Đánh đều, thêm chút đường phèn và rượu ngâm lâu rồi hấp ăn.

Điều trị viêm mũi dị ứng không dùng thuốc tại nhà

Phương pháp 1: Dùng 2 ngón tay trỏ hướng vào hai bên lỗ mũi, ấn đẩy lên xuống 2 huyệt nghinh hương (sát cạnh cánh mũi), làm cho 2 lỗ mũi lúc thu hẹp lại, lúc phồng ra, đồng thời hít vào mạnh, tắc bên nào hít bên đó, thở ra đường miệng. Nếu 2 lỗ mũi vẫn tắc dùng ngón trỏ và ngón cái cùng bên cầm đầu chóp mũi lắc qua lắc lại, vừa lắc vừa hít mạnh đến khi thật thông thì thôi. Cuối cùng, dùng ngón tay cái để vào đầu mũi (tì chẩn) phía sát đường nhân trung môi trên bật ngược mũi lên 5-7 lần. Mỗi ngày làm từ 3-7 lần.

>>> máy đo huyết áp điện tử

Phương pháp 2: Dùng 1 tép tỏi giã nát đắp vào huyệt dũng tuyền, 1 lần mỗi tối. Cách xác định huyệt: lấy ở điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối giữa gốc ngón chân 2 (kể từ ngón cái) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Để nâng cao hiệu quả điều trị có thể kết hợp dùng các bài thuốc và các phương pháp với nhau. Thông thường, người ta hay kết hợp một bài thuốc uống, một bài thuốc nhỏ, đắp tại chỗ với một phương pháp không dùng thuốc.

>>> máy xông mũi xoang

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược