Y dược trong nước

Vì sao máu được hiến từ các tình nguyện viên nhưng người bệnh vẫn phải trả tiền(2015-07-14 02)

Xoay quanh việc thiếu máu trong thời gian vừa qua, kéo theo đó là câu chuyện được nhiều người dân thắc mắc khi nguồn máu được lấy từ những tình nguyện viên nhưng bệnh nhân vẫn phải trả tiền khi truyền máu.

 

1.Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu máu

GS.TS.Nguyễn Anh Trí nói việc thiếu máu kéo dài từ khoảng giữa tháng 5  đến giữa tháng 6 và trên phạm vi toàn quốc, trong đó tại một số cơ sở lớn thì sự việc trở nên trầm trọng hơn, phải đảm bảo cung câp máu cho bệnh viện (BV) như Viện Huyết Học- Truyền máu Trung ương. Lý do của tình trạng này là thời tiết nắng nóng kéo dài, dẫn đến người dân ngại tham gia hiến máu. Học sinh- sinh viên là đối tượng đóng góp 70% lượng máu tiếp nhận được ở nước ta, bước vào giai đoạn thi và nghỉ hè, từ đó nguồn người tham gia hiến máu bị giảm sút một cách nghiêm trọng.

2.Vì sao một số địa phương ở phía nam như TP.Hồ Chí Minh không hề thiếu máu

Tình trạng thiếu máu xảy ra trên bình diện của nước ta nhưng khác nhau ở từng địa phương, từng vùng miền và nhất là từng bệnh viện, từng trung tâm truyền máu (TTTM) vì nhiều lý do như: TTTM đó đã cung cấp máu cho bao nhiêu tỉnh thành, bao nhiêu bệnh viện. Cụ thể, Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương tiếp nhận máu để cung cấp cho hơn 120 BV ở 16 tỉnh thành thuộc khu vực miền Bắc, còn một số TTTM chỉ phải cung cấp cho một số tỉnh thành. Ngoài ra, lý do khách quan là tùy thuộc vào phong trào hiến máu nhân đạo ở từng nơi. Công bằng mà nói, các hoạt động tình nguyện ở các tỉnh phía Nam  trong đó có hiến máu nhân đạo phát triển tốt hơn nhiều so với các địa phương khác trong cả nước. Tất cả những lý do đó tạo ra một bức tranh thiếu máu không đồng đều, không rõ rang, không giống nhau giữa các bệnh viện và các trung tâm.

3.Nhiều người dân thắc mắc là tại sao máu được hiến từ các tình nguyện viên mà bệnh nhân vẫn phải trả tiền khi truyền máu?

Người hiến máu là tự nguyện nhưng để tiếp nhận 1 đơn vị máu cần phải có nhiều chi phí kèm theo như: chi phí cho công tác tuyên truyền, xét nghiệm trước hiến máu, bồi dưỡng cho người hiến máu… Đơn vị máu thu được chỉ là nguyên liệu đầu vào cho cơ sở truyền máu, chưa thể sử dụng để truyền cho người bệnh ngay được mà còn phải trải qua rất nhiều công đoạn tiếp theo.


Sau khi tiếp nhận, những đơn vị máu sẽ được tiến hành xét nghiệm sang lọc các bệnh lây qua đường truyền máu (gồm HIV, viêm gan B, viêm gan C, giang mai, sốt rét), định nhóm máu hệ ABO, Rh. Những đơn vị máu an toàn sẽ được điều chế thành các chế phẩm máu khác nhau như: hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh yếu tối VIII…


Bên cạnh đó, máu sẽ được bảo quản, lưu trữ ở điều kiện nhiệt độ, thời gian, độ rung lắc khác nhau…tùy loại chế phẩm. Ngoài ra còn phải kể đến chi phí cho việc vận chuyển, cấp phát máu tới các BV và các hóa chất, sinh phẩm để tiến hành các xét nghiệm hòa hợp trước truyền máu. Tất cả các quy định đó phải được đảm bảo thì máu mới được sử dụng truyền cho người bệnh. Theo ước tính, chi phí các công đoạn này không dưới 2 triệu đồng. Ở nước ta, Nhà nước hỗ trợ một phần chi phí, bảo hiểm cũng hỗ trợ một phần chi phí cho những bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế hoặc chi trả toàn bộ đôi với bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo và trẻ e dưới 6 tuổi. Bên cạnh sự hỗ trợ đó, người bệnh chỉ phải chi trả một phần chi phí cho việc truyền máu.

Nguồn: Sức khỏe đời sống

sức khỏe đời sống

Máy đo huyết áp cơ

Thị trường y dược